Lịch sử gốm sứ Nhật Bản

Sự xuất hiện của gốm đất nung tại Nhật Bản bắt đầu từ thời kỳ Jomon. Thời kỳ đồ đá mới này kéo dài từ 10.000 đến 300 trước Công nguyên Những tiến bộ trong các đồ gốm của thời kỳ này là do sự ra đời và ảnh hưởng của nhiều kỹ thuật tiên tiến từ các khu vực của các Trung Quốc và Hàn Quốc. Hầu hết các tác phẩm được dành để lưu trữ và chức năng như bình, ấm, chảo và lọ. Ngoài ra còn có di vật và bức tượng nhỏ của các nguồn gốc tôn giáo.

Gốm Sứ Nhật Bản

Sứ Satsuma Nhật Bản 

Sứ Satsuma có nguồn gốc từ những năm 1600, và được làm bằng đất sét màu nâu. Sứ Satsuma là một cái gì đó giữa sứ và đồ gốm bởi vì nó đốt ở nhiệt độ thấp hơn so với sứ. Hoàng tử Satsuma từ khu vực phía Nam của đảo Kyushu thành lập một lò với sự hỗ trợ của thợ gốm Hàn Quốc. Các tính năng của Gốm Satsuma là có maù ngà, kêu răng rắc men được trang trí với nhiều màu sắc đặc biệt là màu vàng. Vào cuối thế kỷ 18, gốm này trở nên phổ biến, đất sét từ đảo Kyushu đã được vận chuyển đến Awata, gần Kyoto, nơi Sứ Satsuma được sản xuất và được gọi là Kyoto  Satsuma. Đồ gốm này được làm để theo kịp với nhu cầu phương Tây cho các đồ gốm sứ độc đáo.

Gốm Arita Nhật Bản 

Gốm Sứ Nhật Bản
Cũng có nguồn gốc từ những năm 1600 là sứ được gọi là Arita, hoặc Arita Blue & White. Nói chung sứ với Sứ trắng và xanh được biết đến như Sometsuke. Sứ này có một  màu xanh đen như mực và được trang trí sống động phong cách này khá giống với loại men đại thanh của gốm Bát Tràng. Trong những năm 1600, phong cách này đã rất phổ biến ở Nhật Bản và họ không thể theo kịp với nhu cầu ngày càng cao, vì vậy Trung Quốc đã sản xuất và xuất khẩu cho Nhật Bản để theo kịp với nhu cầu của Nhật Bản.

Gốm Imari Nhật Bản 

Ngày nay, tên Imara được áp dụng cho sứ Nhật Bản nói chung. Tên bắt nguồn từ cảng Imari gần Arita. Đây là cảng mà hầu hết các đồ gốm được sản xuất tại Nhật Bản đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Phong cách khác nhau của gốm Imari  được đặt tên theo khu vực mà họ được sản xuất tại, hoặc các gia đình phát triển chúng.

Thời kỳ Nhật bị chiếm đóng
Vào cuối Thế chiến II quân Đồng minh chiếm đóng Nhật Bản. Sự chiếm đóng này bắt đầu ngày 14 tháng 8 1945 và kéo dài cho đến ngày 28 tháng 4 năm 1952. Trong thời gian này một nửa của các mặt hàng xuất khẩu Nhật Bản đã được đánh dấu bằng ” Occupied Japan ” hay “made in Occupied Japan “. Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu họ là đồ gốm sứ gia dụng như bát đĩa, ấm chén và nhiều trong số đó là các mặt hàng đồ gốm như lọ, bát đĩa. Bán các mặt hàng này đã giúp xây dựng lại nền kinh tế của quốc gia sau chiến tranh

gom su nhat ban

 

Nguồn: www.gomnhat.com st

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968108208
Chat Facebook
Gọi điện ngay